10 lời khuyên hữu ích giúp bạn viết content marketing chất lượng

Content Marketing  đang ngày một phát triển đồng nghĩa với việc yêu cầu về hiệu quả của các bài viết phải được tăng cao. Đọc bài viết dưới đây của Lineweb.org để có thêm những lời khuyên hữu ích khi viết content marketing cho doanh nghiệp của bạn.

1. Nói ngôn ngữ mà khách hàng có thể hiểu

Điều này quá dễ hiểu. Bạn không thể giới thiệu sản phẩm khi khách hàng không hiểu bạn đang nói về cái gì. Nói theo ngôn ngữ của họ sẽ giúp bạn được biết đến, thích và có được lòng tin. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một mối quan hệ tốt và sẽ dễ dàng hơn trong việc thuyết phục họ.

Nếu bạn đang mắc kẹt, hãy quay lại, và biến nội dung của bạn thành thứ mà khách hàng của bạn nghĩ đến. Hãy đặt bạn vào vị trí của họ và động não tí nào. Quảng cáo của bạn không chỉ trở nên ổn hơn mà còn giúp bạn khai sáng được những gì nên làm tiếp theo đấy.

2. Tính cách thương hiệu

Phải kết nối sâu sắc nội dung của bạn gắn liền với thương hiệu của bạn. Khi bạn cứ luyên thuyên với nội dung 1 ngôn ngữ của mình trên trang thì đảm bảo rằng nó sẽ không kết nối đến khách hàng của bạn, nó chỉ mang tính chất truyền tải thông tin. Tính cách và cảm xúc đang thiếu trong hầu hết các công ty truyền thông và kinh doanh, và điều này rất nhiều Marketer đang nỗ lựa tiếp cận để tạo ra các nội dung chất lượng thương hiệu cho doanh nghiệp.

3. Đầu từ cho hình ảnh và video

Khi ngôn từ trở nên bất lực là lúc mà hình ảnh và video, các định dạng nội dung khác trở nên phát huy hiệu quả. Thống kê trên các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter… ảnh và video là những thứ được chia sẻ và tương tác nhiều nhất. Đó là lý do vì sao chúng ta cần đầu từ kỹ lưỡng cho chúng, thay vì mang đến cho khách hàng những bài viết dày đặc chữ trên màn hình máy tính.

4.    Sáng tạo về nội dung theo nhiều hình thức khác nhau

 Một cách khác để giảm chi phí cho chiến dịch quảng cáo nội dung của bạn là sáng tạo hơn nữa.Thay vì tạo ra nội dung từ đầu, bạn có thể tái sử dụng lại nội dung hiện có sáng tạo thêm cho thân thiện với người dùng. Nếu bạn không quen thuộc với cách này, hãy chuyển nội dung đã sử dụng của bạn thành các hình thức khác nhau của nội dung để đem lai hiệu quả cho chiến dịch quảng cáo.

5. Hãy kể 1 câu truyện về sản phẩm của bạn

Cho dù bạn có là dân chuyên trong ngành quảng cáo này thì cũng sẽ chán ngấy với những mẩu quảng cáo vô vị trên phương tiện truyền thông mỗi ngày. Những câu chuyện “câu like” nhảm nhí trên Facebook lại thu hút rất đông người đọc cho dù nó có vớ vẩn đến cỡ nào đi chăng nữa, vì vậy, hãy kể một câu chuyện trong mẩu quảng cáo của bạn (dĩ nhiên không phải để kiếm like nhé). Điều này sẽ mang lại sự tích cực vì nó sẽ đạt được sự chú ý của những khách hàng tò mò và tất nhiên họ sẽ muốn xem câu chuyện của bạn có hồi kết thế nào. Còn một điều nữa, hãy kể về sản phẩm của bạn nhé.

6. Tính nhất quán và chất lượng

Khi bước chân vào con đường kinh doanh online thì mỗi doanh nghiệp khi thực hiện marketing online tức là họ đang là một công ty truyền thông cho chính doanh nghiệp của bạn. Chất lượng của các nội dung của bạn là như thế nào triển vọng sẽ tưởng tượng dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn được, và tính hợp bạn sản xuất nội dung đó là một tín hiệu đến thế nào chuyên dụng bạn đang có

7.    Đừng chỉ tập trung vào chuyển đổi

Có nhiều loại nội dung khác nhau cho các mục đích cụ thể. Nếu bạn tập trung vào việc sử dụng nội dung để dẫn dắt doanh thu bằng cách luôn hô hào quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ, người dùng sẽ cảm thấy khá gượng ép, thậm chí có thể tạo ấn tượng xấu về sản phẩm. Thay vì thế, có một cách khác mà các chuyên gia content marketing hay dùng, đó là tạo ra các nội dung giá trị, cung cấp những kiến thức hữu ích liên quan, giải đáp các vấn đề mà người dùng đang tìm kiếm câu trả lời. Bằng cách này, họ sẽ quay trở lại trang web của bạn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác. Với một chút khéo léo hãy dẫn dắt sự quan tâm của họ đến với các sản phẩm, dịch vụ của bạn một cách tự nhiên nhất có thể.

8. Chú ý đến hình thức

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn nhưng tôi cá rằng chả ai có được cặp mắt X-quang để nhìn xuyên thấu vào miếng gỗ của bạn đâu. Thế thì…cách nào để nước sơn trở nên tốt hơn đây?

  • Chú ý đến font chữ của bạn, rõ ràng và dễ đọc
  • Hãy viết đoạn văn ngắn
  • In nghiêng, bôi đen, gạch đít…..
  • Hình ảnh đẹp, bắt mắt

9. Hãy thể hiện cá tính, phong cách riêng của mình

Tất cả tác giả và thương hiệu đều có tiếng nói, phong cách và những ý tưởng bán hàng của riêng mình (USP – unique selling proposition). Ogilvy biết rằng việc xây dựng và khẳng định tính cách bản thân là cách tốt nhất (đôi khi nó là cách duy nhất) để khiến bạn nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh và chiếm được thị phần lớn trên thị trường. Trước khi đăng bài viết, hãy đảm bảo rằng nó thể hiện rõ tính cách thương hiệu của bạn, cũng như phù hợp với nhu cầu và mong muốn của đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến.

10. Độ dài không đồng nghĩa với chất lượng

Có một sai lầm khá nhiều người mới vào nghề hay mắc phải. Đó là việc luôn cố gắng tạo ra các nội dung càng dài càng tốt, có những bài viết lên tới hàng nghìn từ. Khách hàng của chúng ta thường rất lười đọc, thay vì dùng quá nhiều ngôn từ không cần thiết, có tìm cách cô đọng một cách tối đa. Ngắn mà hấp dẫn, súc tích thay vì dài mà lan man.