11 loại video marketing không thể thiếu cho doanh nghiệp

Ngày nay, với sự phát triển của các phương tiện kỹ thuật hiện đại, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với con người. Điều quan trọng là chúng ta phải thích nghi được với sự thay đổi đó. Marketing cũng vậy, ngày nay xu hướng nổi trội của marketing là sử dụng chuỗi video. Vậy bạn đã thực sự biết các loại video marketing nào mang lại hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình. Hãy đọc bài viết dưới đây của Lineweb.org để có lựa chọn ngay nhé!

1. Video marketing không tập trung vào thương hiệu 

Ngày nay, khách hàng trở nên thông minh và sắc sảo hơn. Vậy nên, nếu một nhãn hàng muốn gây ấn tượng với khán giả thì họ nên lựa chọn những bước đi độc đáo, ý nghĩa hơn là chỉ nhăm nhăm nói về chính mình. Những vị khách hàng tiềm năng không thực sự quan tâm tới bạn hay doanh nghiệp của bạn đâu. Cái họ cần là cách bạn giúp họ giải quyết vấn đề hoặc thỏa mãn nhu cầu và tạo nên những giá trị trong cuộc sống của họ. 

Vậy nên, những video marketing của bạn đừng quá tập trung và thương hiệu hay sản phẩm mà hãy khiến khán giả thích thú với những nội dung giải trí, truyền cảm hứng,… và cuối cùng mới cung cấp những thông tin liên quan tới thương hiệu. Chắc chắn, hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội. 

Các loại video không tập trung và thương hiệu có thể kể đến như: Video thông tin có thương hiệu (Branded Informational Videos), tài liệu nhỏ kèm theo thương hiệu (Branded Mini-Docs), giải trí (Branded Entertainment)

2.    Video sản phẩm

Video giới thiệu sản phẩm sẽ tập trung vào sản phẩm, một sản phẩm mới sáng tạo sớm được ra mắt hoặc vừa mới phát hành, nơi bạn có khả năng “hiển thị và kể”cho khách hàng nghe về những công năng của sản phẩm bạn mang tới. Sử dụng video sản phẩm để giải thích sản phẩm phức tạp của bạn theo cách đơn giản, xây dựng sự nhiệt tình, làm nổi bật những lợi ích và thể hiện cách hoạt động của sản phẩm. Thực hiện với một chủ đề tổng thể về cách sản phẩm của bạn có ý định làm cho cuộc sống của khách hàng tốt hơn. Truyền cảm hứng cho khách hàng bằng cách vẽ một bức tranh về một lối sống nhất định và cho biết cách sản phẩm của bạn có thể phục vụ như một phụ kiện hoàn hảo.

3. Video giải thích

Những video giải thích là một trong các dạng video online có số lượng lớn nhất hiện tại trên digital. Là dạng nội dung linh hoạt, có thể được sử dụng để giải thích bất cứ điều gì từ cách dịch vụ/sản phẩm của bạn hoạt động, khái niệm hay cách vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng.

Mục tiêu của hầu hết các video giải thích là tăng tỉ lệ chuyển đổi (Conversion rate). Thông thường video này được nhúng vào landing-page, đính ở trang chủ website (để giảm bounce rate – tỷ lệ thoát trang) hoặc gửi qua email cho khách hàng tiềm năng. Dạng video này cũng có thể được chạy trên social media với cùng mục tiêu.

4. Video câu chuyện, văn hóa công ty

Đây là loại video marketing làm cho nội dung của chính nó đến với người đọc một cách tự nhiên, dễ tiếp nhận, vừa dễ hiểu lại vừa dễ nhớ. Những điều cha mẹ dạy con thường được thể hiện bằng một câu chuyện gần gũi, điều đó giúp cho các bé ghi nhớ rất lâu những điều ba mẹ đã dạy chúng, thậm chí chúng có thể mang ra kể lại cho các bạn nhỏ khác.

Truyền thông cũng vậy. Bạn hãy học cách lên ý tưởng về một câu chuyện,, của bạn, của một đồng nghiệp nào đó, về văn hóa nơi công ty của bạn, doanh nghiệp của bạn. Video sẽ giúp người xem hiểu được lĩnh vực hoạt động, sứ mệnh, không gian làm việc, con người nơi đây. Đây cũng là một cách ghi ấn tượng mạnh mẽ với các khách hàng của bạn. Bởi văn hóa công ty tốt, con người công ty tốt, chắc chắn sản phẩm sẽ tốt.

5.    Video người tiêu dùng

Trải nghiệm người dùng là điều vô cùng quan trọng tạo nên sức hút và sự thành công của một sản phẩm, doanh nghiệp. Người ta có thể không tin vào những gì bạn giới thiệu nhưng nếu đó là nhận xét của người thân, bạn bè hay những người tiêu dùng khác thì đó lại là một câu chuyện khác. Nhận xét từ bên thứ 3 là vô cùng quan trọng trong việc quảng bá và tạo niềm tin tới khách hàng khi quyết định mua một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Video tiếp thị người dùng (Customer video) ra đời trong bối cảnh này. 

Chúng bao gồm: lời chứng thực của khách hàng (Customer Testimonials), trải nghiệm sử dụng khách hàng (Customer Success Story), review sản phẩm từ một bên thứ 3 (3rd Party Product Reviews),…

6. Video khuyến mãi, giảm giá

Khác với dạng trên, loại hình video này có nội dung về các chương trình giảm giá hoặc ưu đãi trong thời gian giới hạn, thu hút chú ý đến sản phẩm/dịch vụ trong một thời điểm nhất định. Mục tiêu của những video này nhằm tăng chuyển đổi trong bán hàng.

Video giảm giá phù hợp nhất với các ngày hội mua sắm lớn trong năm như Giáng sinh, Black Friday, Ngày của Mẹ, Lễ Tết Âm lịch…. Đây là những ngày người tiêu dùng có nhu cầu tìm kiếm các chương trình ưu đãi, giảm giá đặc biệt – nội dung video quảng bá tiếp cận nhanh hơn đến họ, tăng khả năng cạnh tranh của nhãn hàng.

Video bán hàng, giảm giá thành công nhất khi xây dựng nội dung đơn giản, đi thẳng vào vấn đề, giới thiệu chiết khấu phần trăm, chính sách ưu đãi, các sản phẩm đơn lẻ hay mua 3 tặng 1… cùng với lời kêu gọi hành động rõ ràng, ví dụ: Mua ngay hôm nay, Đừng bỏ lỡ…

7. Video phỏng vấn

Những nhân vật được phỏng vấn có thể là bất cứ ai trong doanh nghiệp của bạn, từ người đứng đầu là chủ tịch, cho tới những cô lao công hay bác bảo vệ. Bởi những video phỏng vấn thể hiện cách nhìn rất sâu sắc. Có người sẽ nói về doanh nghiệp, về sản phẩm, về các kỹ năng tốt cho người đi làm, có người sẽ chia sẻ về chế độ làm việc nơi đây, hay tinh thần doanh nghiệp, các mối quan hệ,… Nó sẽ thể hiện mọi mặt của công ty. Trong các loại video marketing, video marketing dạng phỏng vấn mang đến cho khách hàng cái nhìn toàn cảnh về doanh nghiệp của bạn mà bạn không cần giải thích quá nhiều hay họ cũng không cần mất thời gian đi tìm hiểu.

8. Chuỗi video giáo dục, kiến thức

Kiểu video này nằm trong phần đầu và cuối của chiến dịch marketing để tập trung vào việc thu hút người xem bằng thông tin hữu ích và giữ chân họ với nhãn hàng.

Các video mang thông tin thường giới thiệu một phần kiến thức cần thiết cho hoạt động hàng ngày của khách hàng, hoặc cập nhật những kiến thức khoa học liên quan đến lĩnh vực của nhãn hàng.

Những video này giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng và định vị rõ thông điệp từ thương hiệu của bạn. Thông thường những video này được đăng tải thường xuyên (always-on content) và theo chuỗi trên các nền tảng mạng xã hội của nhãn hàng, facebook story cũng là một nơi tuyệt vời để video này tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

9. Video hoạt hình

Loại video này được thiết kế và thể hiện với những hình ảnh, màu sắc vui vẻ, hấp dẫn, vui nhộn. Khán giả ngày nay có nhu cầu giải trí cao và sự hài hước xuất hiện nhiều trong các lựa chọn của họ. Các video này thường có thời lượng ngắn ngủi, thiết kế chỉnh sửa là chính. Bạn chỉ cần có ý tưởng độc đáo, làm thành một kịch bản thú vị và đội ngũ editor ăn ý, bạn sẽ sở hữu một video vàng trong các loại video marketing.

10. Video Event

Video Event có nghĩa là video sự kiện. Video sự kiện là một trong các loại video marketing giúp khách hàng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn. Sự kiện được đầu tư một cách hoành tráng, công phu, nếu bạn không tận dụng thì quả là lãng phí. Bạn cần phải nắm bắt được những điểm nhấn trong sự kiện để đưa vào video như khán giản tham gia, bài thuyết trình, các hoạt động mang tính tương tác,…

11. Livestream

Video phát trực tiếp đang trở thành công cụ hữu hiệu nhất cho phép các thương hiệu vén bức màn “sau cánh gà” của công ty, kết nối giữa con người với con người và đưa người dùng tham gia vào việc kể chuyện thương hiệu theo những cách làm phong phú trải nghiệm của khách hàng.

Điểm nổi bật của livestream là tính nhất thời, ngay lập tức, trực tiếp chăm sóc khách hàng ngay tại thời điểm tiếp nhận thông tin.

Hiện tại, hầu hết các nền tảng social media đã cung cấp tính năng live cho người sử dụng.

Một số nội dung livestream ứng dụng hiệu quả hiện nay:

  • Hỏi đáp giữa người xem và chuyên gia/KOL
  • Talkshow
  • Event ra mắt sản phẩm
  • Bán hàng trực tuyến
  • Hướng dẫn sử dụng sản phẩm/dịch vụ
  • KOL review sản phẩm trực tuyến