12 bước giúp bạn xây dựng thương hiệu thành công

Trong bài “ thương hiệu trong kinh doanh” Lineweb.org đã nêu rõ tầm quan trọng của thương hiệu trong kinh doanh. Tuy nhiên để xây dựng thương hiệu chưa bao giờ là dễ. Vậy hãy cùng tìm hiểu các cách xây dựng thương hiệu trong bài viết sau.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là quá trình gắn cho tổ chức, công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể một ý nghĩa, đặc điểm nhất định bằng cách tạo dựng và định hình một thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.

Các cách để xây dựng thương hiệu

 1. Xác định khách hàng mục tiêu

   Bạn không thể đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người, do đó làm thế nào để thu hẹp nhóm đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn tạo lợi thế cạnh tranh khi xây dựng thương hiệu.

    Hãy tìm hiểu thật chi tiết nhóm khách hàng mà bạn đang hướng tới:

 • Họ là nam hay nữ?
 • Tuổi tác
 • Trình độ học vấn
 • Thu nhập
 • Có dùng mạng xã hội không?
 • Có hay mua sắm không?
 • Họ thường chú ý vấn đề gì khi mua hàng

 Nhận biết được những đặc điểm này, bạn hoàn toàn có thể phát huy thế mạnh của mình, tận dụng những cơ hội ngoài thị trường, đưa ra những chiến lược và nỗ lực marketing chuẩn chỉ, đánh trúng mục tiêu đã đề ra từ đầu.

2. Phân tích đối thủ

Những thương hiệu thành công nhất có khả năng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có vị trí rõ ràng trên thị trường. Những thương hiệu này luôn chiếm một vị trí quan trọng trong lòng khách hàng. Và để làm được điều đó bạn phải thật khác biệt.

Nhận biết chiến lược của đối thủ chính là cách để bạn đối phó với đối thủ, sáng tạo và tạo sự khác biệt. Hãy thu thập mọi thông tin về đối thủ của bạn từ website, fanpage, báo chí,…và tự trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Chất lượng sản phẩm, dịch vụ của họ thế nào?
 • Giá cả ra sao?
 •  Các kênh phân phối?
 •  Các kênh truyền thông?
 •  Màu sắc nào được sử dụng trong thương hiệu của họ?
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng có tốt không?
 •  Họ đang sử dụng những nền tảng và phương tiện truyền thông xã hội nào?
 • Họ có sáng tạo không?
 • Giá trị công ty họ là gì?

Tốt nhất là bạn nên chọn ra từ 2 – 4 đối thủ, đưa ra bản so sánh và tự rút ra cho mình bài học kinh nghiệm và chiến lược cho chính thương hiệu của mình.

Xác định được những yếu tố này sẽ giúp bạn biết nên định vị mình sao cho khác biệt. Chẳng hạn mọi người đều cung cấp sản phẩm giá rẻ thì bạn có thể định vị thương hiệu mình với những sản phẩm cao cấp.

Cũng đừng vội vàng nhảy vào chỉ vì bạn thấy có một khoảng trống. Hãy tìm hiểu xem có nguyên nhân nào khiến mọi người đều “né tránh” khu vực đó ra.

3. Sứ mệnh thương hiệu

Doanh nghiệp của bạn đã bao giờ nghĩ đến việc xây dựng và thiết lập sứ mệnh.

Cụ thể hơn, bạn cần diễn tả một cách cụ thể điều mà doanh nghiệp mong muốn trở thành nhất trong tương lai. Trước khi muốn khách hàng tin tưởng mình, doanh nghiệp cần phải thấu hiểu giá trị mà họ mong muốn đem lại cho họ.

 Mọi thứ từ logo đến khẩu hiệu, tiếng nói, thông điệp và tính cách thương hiệu sẽ phản ánh đúng sứ mệnh đó.  Để khi ai đó đặt câu hỏi rằng bạn đang làm gì, bạn có thể dùng tuyên bố sứ mệnh thương hiệu để trả lời họ.

4. Câu chuyện thương hiệu

Ai cũng thích nghe kể chuyện, vì vậy hãy kể một câu chuyện ngắn gọn, gần gũi về thương hiệu của bạn và truyền cảm hứng cho người đọc. Bạn có thể viết một câu truyện về quá trình phát triển của doanh nghiệp, từ khi mới ra đời, những biến cố đã vượt qua và truyền tải một ý nghĩa nào đó. 

Đừng nghĩ rằng chỉ doanh nghiệp lớn mới có những thành tựu để viết brand story. Dù chỉ là một cửa hàng nhỏ, bạn cũng sẽ tìm ra một điều thú vị nào đó để nói, để kể, để mang thương hiệu lại gần hơn với khách hàng.


5. Tên thương hiệu

Đặt tên thương hiệu là việc bạn phải làm ngay cả khi chưa có gì trong tay, chưa có cả tên, phải dựa vào chiến lược thương hiệu mà đặt tên cho phù hợp, không phải thích gì đặt nấy.

Một số nguyên tắc bạn cần nhớ khi đặt tên thương hiệu:

Phải bảo hộ được về mặt pháp lý

Nhiều doanh nghiệp không quan tâm đến việc bảo hộ tên thương hiệu, hậu quả là bị đạo nhái. Mọi chuyện sẽ còn tệ hơn nếu bên đạo nhái mang tên thương hiệu đi đăng ký bảo hộ thành công.

Dễ phát âm, dễ nhớ

Tên có đẹp đến đâu mà khách hàng không biết đọc thế nào hay không nhớ nổi thì cũng ngậm ngùi nhận điểm trừ. Một mẹo dành cho bạn là tên thương hiệu chứa các nguyên âm o, e, a, i thường được khách hàng yêu thích hơn.

Ví dụ như Tiki, Honda, Coca Cola…

Khác biệt với đối thủ

Mục đích xây dựng thương hiệu là làm cho mình khác biệt với những đối thủ trên thị trường. Vì vậy, tránh đặt tên na ná tên đối thủ đã có. Nệm giá kho, Nệm giá sỉ, Nệm giá gốc… khách hàng sẽ không khỏi hoang mang và bước vào nhầm tiệm là chuyện bình thường.

Liên quan đến sản phẩm

Điều này không nhất thiết, nhưng sẽ rất lý tưởng nếu chỉ cần nói đến tên thương hiệu là người ta biết bạn kinh doanh gì.

Chẳng hạn như nghe Edumall hay AIM Academy là nghĩ đến mảng giáo dục, đào tạo, TH True Milk hay Vinamilk thì rõ ràng là ngành sữa.

Tên miền có sẵn

Website lý tưởng nhất là website sử dụng tên miền theo tên thương hiệu. Vì vậy nếu tên miền mà bạn nhắm đến đã bị đăng ký mất thì bạn nên suy nghĩ lại về tên thương hiệu. Khi có tên rồi thì hãy đi đăng ký tên miền càng sớm càng tốt.

Phù hợp với khách hàng mục tiêu

Tên thương hiệu tiếng Anh liệu có phù hợp với khách hàng lớn tuổi hay vùng nông thôn? Khách hàng thuộc phân khúc cao cấp có thích những cái tên bình dân?

6. Logo & Slogan

Thứ đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy không phải là sứ mệnh của thương hiệu, mà chính lại là logo và bộ nhận diện thương hiệu. Vì vậy, tạo logo và slogan cho thương hiệu cũng là một trong những bước thú vị và quan trọng nhất.

Logo này sẽ xuất hiện khắp mọi nơi liên quan đến doanh nghiệp, là hình ảnh nhận diện, là danh thiếp của thương hiệu. Do đó hãy sẵn sàng chi tiền và thời gian để tạo ra logo thật độc đáo, từ đó tối ưu hóa hình ảnh nhận diện cho doanh nghiệp. Bạn có thể thuê thiết kế chuyên nghiệp hay brand agency có nhiều kinh nghiệm để giúp thương hiệu trở nên nổi bật hơn. Họ có đủ chuyên môn để tạo ra dấu ấn đặc biệt và lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.

Lưu ý, Logo và bộ nhận diện thương hiệu cần phải lưu tâm tới những thành tố như:

 • Kích thước và bố cục của logo
 • Tông màu
 • Phông chữ
 • Icon
 • Phong cách hình ảnh
 • Các yếu tố web khác

7. Tính cách thương hiệu

Đối thủ có thể bắt chước bạn từ kiểu dáng sản phẩm, bao bì hay đến cả tên thương hiệu. Nhưng khi bạn đã có một cá tính thương hiệu rõ rệt, đó sẽ là thứ làm khách hàng yêu quý, nhớ đến bạn, và khó ai có thể “đạo nhái” được.

Nhưng cá tính thương hiệu có phải là một khái niệm quá trừu tượng? Hãy tưởng tượng nếu một thương hiệu biến thành một con người, thì con người đó sẽ có độ tuổi, ngoại hình, tính tình ra sao?

Cùng là kẹo Chewing Gum, nhưng nhắc đến DoubleMint, người ta tưởng tượng về một cô gái dịu dàng, thanh lịch. Nhắc đến Big Babol thì lại nghĩ đến một cậu bé vui nhộn, tinh nghịch.

Bạn muốn thương hiệu mình nhắm đến nhóm khách hàng nào thì xây dựng tính cách phù hợp với đối tượng đó. Bình dân hay sang chảnh, nam hay nữ, già hay trẻ,… Khách hàng chỉ cảm thấy thân thuộc và tin tưởng một thương hiệu có tính cách và phẩm chất liên quan tới họ.

8. Giọng nói thương hiệu

 Đây được xem là cách thức bạn giao tiếp với khách hàng và nhận sự phản hồi của họ. Tùy thuộc vào sứ mệnh, khách hàng và lĩnh vực kinh doanh mà giọng nói thương hiệu sẽ khác nhau.

Tông giọng thương hiệu có thể chuyên nghiệp, uy tín, thân thiện,..bạn có rất nhiều sự lựa chọn để xây dựng sắc thái thể hiện thông điệp của thương hiệu. Nhưng suy cho cùng bạn cũng muốn chọn tông giọng hợp lý và phù hợp với khách hàng mục tiêu.

9. Thông điệp thương hiệu

Mỗi thương hiệu khi xây dựng và phát triển cần phải định hình cho mình những tính cách và phẩm chất riêng biệt. Chính vì vậy, bạn cần phải định hình cho mình sẵn thông điệp rõ ràng cái mà bạn muốn truyền tải tới khách hàng.

Thông điệp của bạn nên có sự liên kết với thương hiệu và được trình bày trong 1-2 câu. Thông điệp này khác với logo và slogan ở chỗ nêu ra những khía cạnh sau:

 • Bạn là ai ?
 • Bạn cung cấp gì ?
 • Tại sao mọi người nên quan tâm ? 

Quan trọng nhất là: Khi tạo thông điệp thương hiệu, đừng nhấn mạnh sản phẩm của bạn có thể làm được những gì mà hãy tập trung giải thích tại sao sản phẩm lại quan trọng với khách hàng.

Thông điệp thương hiệu là cơ hội để giao tiếp với khách hàng, tạo ra kết nối cảm xúc trực tiếp. Vì vậy, khi xây dựng một chiến lược thương hiệu, hãy sử dụng gọng nói thương hiệu mà bạn đã chọn để nói thật cô đọng và súc tích.

10. Xây dựng điểm nổi bật và lợi ích mà thương hiệu đem lại

Xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp cũng giống như việc doanh nghiệp chào bán sản phẩm của mình tới khách hàng vậy. Bạn cần phải đem hết mọi tinh hoa và lợi ích của sản phẩm mình đem lại tới khách hàng.

Hãy nói những gì khách hàng cần nghe – những giá trị mà sản phẩm có thể đem lại tới khách hàng (thứ mà khách hàng sẽ trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm), không phải chỉ đơn thuần là liệt kê tính năng của chúng.

11. Sự nhất quán trong thương hiệu

Điều quan trọng nhất khi doanh nghiệp của bạn xây dựng thương hiệu của chính mình, đó chính là sự nhất quán trong các ấn phẩm thương hiệu. Khi bạn đã chọn tiếng nói thương hiệu, hãy sử dụng nó cho mọi phần nội dung bạn tạo ra.

 Xây dựng thương hiệu đâu có giá trị gì nếu nó không nhất quán. Đừng liên tục thay đổi thương hiệu của bạn. Sự không nhất quán sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng, và khiến việc xây dựng thương hiệu trở nên khó khăn hơn.

12. Bạn là người hiểu rõ thương hiệu của mình nhất

Không ai trên thế giới này có thể hiểu được thương hiệu này rõ như bạn  nên tất cả tùy thuộc vào việc bạn truyền tải như thế nào.  Khi tuyển nhân viên, hãy đảm bảo rằng đó là một người phù hợp với văn hóa, sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị thương hiệu công ty. Khuyến khích nhân

viên xây dựng thương hiệu cá nhân phù hợp với hình ảnh công ty, giúp tăng cường hơn nữa phạm vi tiếp cận tới khách hàng mục tiêu. Có như vậy mọi sản phẩm truyền thông của doanh nghiệp bạn liên quan đến thương hiệu mới có được sự đồng điệu và nhất quán 

         Và đừng quên tạo cơ hội cho khách hàng trung thành được lên tiếng bằng cách khuyến khích họ đăng bài review hay chia sẻ content của bạn.