12 Bước xây dựng content marketing hiệu quả

Trong bài viết trước, chúng ta đã biết Content marketing mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đó là lí do vì sao chúng ta cần biết cách xây dựng content marketing hiệu quả.

Đọc và tìm hiểu về cách xây dựng content marketing trong bài viết dưới đây của lineweb.org

1. Xác định mục tiêu của bạn

Chiến lược nội dung bắt đầu với việc xác định những gì bạn muốn đạt được. Nếu không, làm thế nào bạn biết được mình sẽ thành công hay thất bại?

Thông thường với tiếp thị nội dung, mục tiêu cuối cùng đó là đăng ký email hoặc đăng ký dùng thử miễn phí.

Bên cạnh đó, một số mục tiêu khác mà chiến lược nội dung của bạn có thể giải quyết bao gồm:

  • Nâng cao nhận thức về thương hiệu
  • Hỗ trợ khách hàng
  • Xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Các mục tiêu có thể thay đổi theo thời gian, dựa trên giai đoạn phát triển hoặc nhu cầu của doanh nghiệp.

Vì vậy, bạn cần xem lại các mục tiêu của chiến lược nội dung marketing mỗi khi lập kế hoạch định kỳ để giữ cho nó luôn phù hợp.

2. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn


Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu cũng là yếu tố tiên quyết cho một chiến dịch content marketing hiệu quả.
Hiểu rõ nhu cầu, mục đích của khách hàng, nắm bắt được chân dung khách hàng và hành vi của họ không chỉ giúp bạn có cách tiếp cận về mặt nội dung đúng đắn, và ngay cả quá trình bán hàng cũng sẽ được cải thiện.

3. Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh


Dù bạn đang ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn không bao giờ đơn độc. Luôn có những đối thủ cạnh tranh xung quanh bạn, dù trực tiếp hay gián tiếp.
Bằng cách nhìn vào những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm và theo dõi họ một thời gian, bạn sẽ biết được điều gì dường như đang hoạt động.

4. Đặc điểm của content marketing


Để xây dựng những đặc điểm riêng biệt, mang cá tính, phong cách cho content là điều không phải dễ thực hiện.
Hãy cân nhắc các yếu tố như tone giọng bài viết, giá trị, cách hành văn. Tone giọng nào, cách hành văn nào sẽ thu hút được nhiều người đọc nhất, đạt được các mục tiêu của chiến dịch marketing này nhất. Một đặc điểm riêng biệt trong content sẽ khiến khách hàng dễ hình dung về mình hơn, và tạo mối liên kết với nội dung nhiều hơn.

5. Xây dựng “kho nội dung”


Khi xây dựng một kho nội dung là lúc bạn phải có những “tài sản” cho kế hoạch content marketing của mình.
Nội dung cần bao gồm:
• Danh sách từ khóa của bạn trên công cụ tìm kiếm
• Các bài viết có thể thu hút traffic và chuyển đổi
• Danh sách email tiềm năng
• Website và fanpage hoạt động tích cực
• Các tài khoản mạng xã hội

6. Định dạng Content cần xây dựng


Một khi bạn đã biết chủ đề nội dung mình sẽ làm là gì, bước tiếp theo là xác định định dạng để thực hiện chúng. Content này nên được xuất bản ở ebook, video, ảnh, infographic, slideshow, bài blog, hội thảo hay live stream?
Dựa vào mục tiêu cụ thể, sự nghiên cứu cũng như thấu hiểu khách hàng mục tiêu, xác định định dạng content sẽ đem lại hiệu quả cao nhất để xuất bản.

7. Tập trung vào sản phẩm


Hãy viết ra sản phẩm hay dịch vụ bạn đang cung cấp. Nó sẽ giúp bạn nghĩ đến các yếu tố, các dòng sản phẩm khác, vòng đời bán hàng,… Khi bạn biết bạn đang bán gì, bạn sẽ dễ dàng chọn được loại nội dung phù hợp với sản phẩm đó.

8. Kiểm duyệt nội dung theo chủ đề


Chúng ta cần thêm vào bước kiểm duyệt này để xác định một số chủ đề nội dung cho chính xác. Đây là phần quan trọng để liên kết giữa việc sản xuất nội dung và lên kế hoạch truyền thông.
Vấn đề cần chú ý chính là: Chủ đề nội dung nào sẽ thu hút được độc giả? Chủ đề yêu thích của khách hàng mục tiêu là gì? Bằng việc trả lời những câu hỏi này, bạn có thể bắt đầu xây dựng bức tranh nội dung tổng quát và các nội dung sẽ có liên kết chặt chẽ, và cùng chung mục tiêu.

9. Làm thế nào để xây dựng Content trở nên sáng tạo hơn?


Bước này có thể được thêm vào bất cứ quy trình lên kế hoạch marketing nào. Khi bạn đã có những ý tưởng, nội dung chủ đề và định dạng, cân nhắc yếu tố sáng tạo mà bạn có thể thêm vào đó.
Cách đặt tiêu đề? Lối tư duy tiếp cận? Phong cách hành văn,.. là những thứ bạn cần đặt lên bàn cân suy nghĩ.

10. Bắt tay vào làm content


Sau khi trải qua các bước trên, bạn có thể bắt tay ngay vào xây dựng nội dung của mình. Hãy nhớ 5 Wh: Who, What, When, Where, Why và How.

11. Content sẽ được quảng bá như thế nào?

Nội dung tốt nếu không được đi kèm với các kế hoạch quảng bá cụ thể cũng sẽ không đem lại được hiệu quả cao. Cân nhắc các kênh trả phí, các kênh tự nhiên.

Sử dụng mạng xã hội để truyền tải thông điệp, tích hợp nút chia sẻ trên các trang nội dung.

12. Chiến lược nội dung hiệu quả

Hãy dành thời gian để nghiên cứu và lên kế hoạch cụ thể cho một chiến lược content marketing. Bởi xu hướng kinh doanh trong thời đại này sẽ dựa trên nền tảng digital, nơi content chính là vũ khí chiến đấu.

Một người sử dụng Facebook trung bình có hơn 200 kết nối tới người khác, tới các fangape, nhóm, sự kiên. Ngoài ra chỉ riêng ở Mỹ đã có hơn 30 triệu blog được cập nhật bài viết hàng ngày/tuần. Để cạnh tranh được, bạn cần có những chiến lược hiệu quả và riêng biệt.