15 mẹo không thể bỏ qua khi thiết kế tên thương hiệu

Đặt tên thương hiệu là một trong những quyết định quan trọng nhất trong đảm bảo sự tồn tại và phát triển thương hiệu. Việc tạo nên một tên gọi hoàn toàn mới, dễ đọc, dễ nhớ và có ý nghĩa là vô cùng quan trọng. Nó là cầu nối liên kết những gì nó đại diện, giúp cho doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên vững chắc và tiến tới thành công. Vì vậy hôm nay Lineweb.org chia sẻ cho các bạn 15 mẹo đặt tên không thể bỏ qua cho thương hiệu.

1. Đảm bảo về mặt pháp lý

Về mặt pháp lý, tên thương hiệu rất dễ bị làm nhái, vì thế điều đầu tiên cần quan tâm khi thiết kế tên thương hiệu là cần xác định bản quyền tên thương hiệu.Những rủi ro về mặt pháp lý sẽ dẫn đến những tranh chấp không đáng có sau này. Hoặc các doanh nghiệp có thể nghĩ đến phương án thay vì bảo hộ tên thì sẽ bảo hộ bằng hình ảnh (logo).

2.    Đặt tên dựa trên đặc trưng sản phẩm

Cách đặt tên thương hiệu này cũng có thể giúp khách hàng hiểu ngay là bạn bán cái gì, làm dịch vụ gì, ví dụ như: Vieclam24h, timviecnhanh, …

Tuy nhiên, phương pháp đặt tên này chỉ phù hợp với những mặt hàng kinh doanh còn mới, ít cạnh tranh trên thị trường thì mới thu hút khách hàng.

Ưu điểm của cách đặt tên này là khi nói đến, người tiêu dùng sẽ biết được thương hiệu của bạn làm về cái gì, có phải là cái mà họ đang tìm hay không.

Tuy nhiên, nhược điểm là khó đáp ứng lâu dài. Bởi vì, khi lĩnh vực của bạn mở rộng, thay đổi thì tên thương hiệu cũ có thể không còn đáp ứng được. Khi đó, một chiến dịch nhận diện thương hiệu mới sẽ mất khá nhiều tiền bạc và công sức.

3.    Đặt tên thương hiệu có thể đánh vần.

 Chúng ta có BBC, MSN, FPT, ACB,… rất nhiều những thương hiệu khổng lồ có tên chỉ là những chữ cái chắp vá, vậy đánh vần tên thương hiệu để làm gì? Điều này không là kim chỉ nam cho thành công của doanh nghiệp, nhưng nó lại vô cùng hữu ích trong việc giúp bạn bảo hộ thương hiệu. Khi đặt tên thương hiệu có thể đánh vần được, bạn có thể hoàn toàn an tâm khẳng định nó là số một, là duy nhất.

4.    Đơn giản và dễ nhớ

Bộ nhớ của khách hàng có hạn, bạn không thể sử dụng một tên thương hiệu dài dằng dặc để họ ghi nhớ dù cho nó có ý nghĩa và hay đến cỡ nào. Khi người dùng tiếp cận nội dung trên các nền tảng truyền thông như website, mạng xã hội thông tin được truyền tải, xử lý rất nhanh và liên tục nên hãy xây dựng bộ nhận diện thương hiệu phù hợp cho thiết kế website giới thiệu công ty, sản phẩm, trang Fanpage… Hãy áp dụng nguyên lý của sự đơn giản khi đặt tên thương hiệu.

5.    Đăng ký tên miền

Tên thương hiệu và tên miền thường trùng nhau, vì thế bạn nên đăng ký tên miền sớm nhất có thể. Có nhiều trường hợp sẽ không thể đăng ký tên miền do trùng tên, vì thế, bạn nên có quá trình rà soát hệ thống tên miền để tránh việc tên thương hiệu ra đời nhưng lại không thể dùng khi lập domain website.

6.    Dùng tên cá nhân để đặt thương hiệu

Việc dùng chính tên của mình để đặt tên thương hiệu có lẽ không còn xa lạ gì nữa. Tuy nhiên, chính vì quen thuộc nên rất dễ bị lu mờ trong mắt người tiêu dùng.

Do đó, khi dùng tên cá nhân để đặt cho thương hiệu, nếu tên của bạn không đặc biệt, bạn cần phải làm mới và biến tấu nó để trở nên thật độc đáo, dễ nhớ, dễ ăn sâu vào tiềm thức người tiêu dùng.

Ngoài việc dùng tên thật, bạn cũng có thể sử dụng những biệt danh, đại từ xưng hô thường gọi của mình để kết hợp đặt tên cho thương hiệu ví dụ như: Cô Ba, Chị Bảy,…

Ngoài ra, bắt đầu từ tên của bạn, bạn cũng có thể kết hợp với các thành phần khác, viết tắt để giúp tên thương hiệu trở nên độc đáo hơn.

7.    Tên thương hiệu nên chứa các bộ nguyên âm: O và A, I và E, hoặc tổ hợp O, A, I(Y), E.

 Đây là nguyên lý mà những chuyên gia tâm lý hàng đầu đã nghiên cứu và khẳng định. Sự thật là các bộ nguyên âm O,A và I,E có khả năng để lại dấu ấn rất mạnh trong tiềm thức con người, bạn thấy chúng giống với tiếng khóc của trẻ sơ sinh? Đúng là như vậy đấy, đây là bộ âm nguyên thủy nhất được hình thành từ khi một đứa trẻ mới ra đời, và nó đi theo họ trong suốt cuộc đời ở mọi môi trường hình thành và phát triển ngôn ngữ. Hãy thử dừng lại một chút, tự đọc nhẩm và lắng nghe: Coca-cola, Honda, Motorola, Milano,…hay ẩn sâu hơn một chút như: Amazon, Yahoo, Lamborghini, Apple,… bạn sẽ thấy chúng đều có một điểm chung về âm vực vô cùng tinh tế đấy.

8.    Phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu

Khi đặt tên thương hiệu, bạn cần xác định rõ khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp bạn sẽ hướng tới, thị trường mục tiêu nào, phân khúc khách hàng thấp hay cao? Bởi mỗi một phân khúc khách hàng lại có những đặc điểm riêng. Nếu bạn đặt tên bằng tiếng anh sẽ khó khăn để những người Việt phân khúc thấp tiếp cận hay nếu đặt tên tiếng Việt thì phân khúc người nước ngoài cũng khó thành công.

Tức là, thương hiệu gắn với phân khúc bình dân thì cần hướng tới tên đơn giản, dễ nhớ và mọi người đều có thể đọc. Nhưng ngược lại, nếu bạn định vị ở phân khúc cao cấp hơn thì cần đặt tên thương hiệu có những âm chữ tạo cảm giác sang trọng, cao cấp.

9.    Nguyên tắc về mặt ngữ nghĩa

Một cái tên có thể bình thường về mặt nghĩa nhưng nếu đọc thành tiếng thì âm của nó có thể gây nên những tình huống dở khóc dở cười vì dễ liên tưởng đến những thứ nhạy cảm hay tiêu cực khi đi sang một quốc gia khác ngôn ngữ. Một ví dụ điển hình như nhãn hàng mỳ ăn liền Sagami của Việt Nam đã không may khi trùng tên với một thương hiệu bao cao su Nhật Bản. Hay hãng xe hơi Mazda đã tung ra một dòng sản phẩm vào năm 1991, nhưng đáng tiếc cái tên của dòng sản phẩm này, Laputa, theo tiếng Tây Ban Nha, puta lại là “gái mại dâm”.

10. Dùng từ viết tắt để đặt tên thương hiệu

Đa phần phương pháp dùng từ viết tắt để đặt tên thương hiệu là bắt nguồn từ các chữ cái đầu tiên hoặc tên đầy đủ bằng Tiếng Anh của thương hiệu đó.

Hai cách này hiện đang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam, điển hình như các thương hiệu nổi tiếng có tên viết thương hiệu bắt nguồn từ tên tiếng Anh đầy đủ là: Vinaphone, Vinamilk, Vinaconex, Vingroup, Vinhomes… chữ Vina hay chữ Vin đều là viết tắt của chữ Việt Nam, cộng thêm vế sau là tên sản phẩm, dịch vụ của Doanh nghiệp.

Hoặc một cách khác là dùng từ viết tắt các chữ cái đầu tiên trong tên tiếng anh như: ACB (Ngân hàng Á Châu), ICP (Internation Consumer Product),…

11. Đặt tên thương hiệu nên vô nghĩa

 Nghe có vẻ nghịch lý nhưng sự thật là bạn nên đặt tên thương hiệu càng vô nghĩa và không liên quan đến ngành nghề càng tốt. Những cái tên như: Google, SamSung, Coca-cola, Mc Donald,… hoàn toàn chẳng mang bất cứ một ý nghĩa gì, bạn cũng không thể đến Apple để mua táo, hay Amazon sẽ không bán cho bạn vé du lịch rừng nhiệt đới Nam Mỹ đâu.

Sự vô nghĩa còn quan trọng đến mức năm 2007, khi đại từ điển Anh Quốc muốn thêm định nghĩa cho từ google là “tìm kiếm” đã bị google cực lực phản đối với lý do họ muốn giữ cho nó “hoàn toàn vô nghĩa” – Đúng như mong muốn sáng lập ban đầu.

12. Phân biệt

Tên thương hiệu phải là duy nhất để đảm bảo sự phân biệt rõ ràng với tên thương hiệu khác, đặc biệt là các nhãn hàng cùng một ngành hàng. Vì thế, cần chú ý không nên đặt tên giống tên thương hiệu đối thủ, kể cả chỉ là sử dụng trùng nhau 1 thành tố âm, tiếng.

13. Đặt tên thương hiệu theo quy mô

Cách đặt tên thương hiệu dựa theo quy mô này dùng cho những thương hiệu kinh doanh nhiều mặt hàng của chủng loại. Bạn có thể dùng một số từ như: Thế giới, Siêu thị,… để khách hàng cảm thấy rằng nơi đây có đầy đủ mọi thứ mà họ cần.

Phương pháp này phù hợp với những cửa hàng lớn, những cửa hàng quy mô nhỏ hơn cần lưu ý khi sử dụng vì nếu sử dụng không đúng khách hàng sẽ cảm thấy mình bị lừa và họ không có thiện cảm với cửa hàng của bạn, không quay lại mua hàng.

14. Đặt tên thương hiệu theo sự liên tưởng

Sự liên tưởng ở đây có nghĩa là khi nói đến tên thương hiệu của bạn, người tiêu dùng sẽ hình dung ngay là bạn đang bán gì và công dụng của sản phẩm đó ra sao.

Để làm được điều này, bạn phải thật sự hiểu rõ về đặc điểm cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho khách hàng. Ví dụ như bạn bán máy sưởi thì có thể đặt tên là “Heat”, bán quạt thì có thể đặt là Windy,…

15. Tên thương hiệu tạo cảm giác tò mò

Khi nhìn vào tên thương hiệu kiểu này, có thể bạn sẽ không hiểu ngay nó mang ý nghĩa gì, nhưng nó tạo sự tò mò làm bạn muốn khám phá chúng.

Thực ra nếu phân tích thì các tên thương hiệu kiểu này đều có ý nghĩa sâu xa nào đó, nó có thể là viết tắt của những từ có nghĩa ghép lại.

Ví dụ: BaDuNo là tên của 1 cửa hàng bán Bánh Đúc, BaDu là được trích ra từ “Bánh Đúc”.

Nghe thật lạ tai phải không? Đây cũng là một cách thu hút sự chú ý của khách hàng với thương hiệu của bạn và gây ấn tượng với họ.

 Tên thương hiệu, cách đặt tên thương hiệu, thương hiệu