16 mẹo giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn

Thu hút khách hàng vào website đã khó, giữ chân được khách hàng tương tác với website còn khó hơn. Vậy bạn đã biết cách giải quyết vấn đề? Hôm nay, Lineweb.org sẽ chia sẻ cho các bạn 16 mẹo để giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn.

1.    Thiết kế trang web gây ấn tượng

Yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, tạo ấn tượng với giao diện được thiết kế đẹp bắt mắt. Không chỉ có Content hữu ích mà trang web của bạn cần được trình bày đẹp.

Để làm được điều đó vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần có một giao diện với bố cục hợp lý, gọn gàng không gây rối mắt cho người đọc. Và khi tương tác với website, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin mà họ cần tìm hiểu.

 Bên cạnh đó, bạn còn có thể có thêm một số lưu ý sau để giao diện trở nên đẹp mắt hơn như:

 • Thứ nhất, tiết chế tối đa các hiệu ứng được sử dụng để tránh gây rối mắt cho người dùng. Các hiệu ứng này thậm chí còn khiến website nặng nề hơn và có tốc độ load chậm hơn.
 •  Thứ hai, bạn có thể tạo thêm các khoảng không gian trống và loại bỏ bớt những thông tin không quan trọng để những thông điệp chính đến được với khách hàng dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn.

2.    Cải thiện thời gian tải trang nhanh nhất có thể

Tốc độ tải trang web của bạn là quan trọng hơn bao giờ hết; Người dùng mong đợi một trang tải trong 2 giây hoặc ít hơn.

Nếu không, họ sẽ bỏ đi và truy cập trang web đối thủ cạnh tranh của bạn.

Khách truy cập phải chờ trang của bạn tải càng lâu thì càng có nhiều khả năng họ bỏ trang. Các trang web chậm cũng có nguy cơ mất chuyển đổi. 

3. Tránh quảng cáo quá nhiều

Các quảng cáo sẽ không gây khó chịu, hay làm ảnh hưởng đến người dùng nếu nó chỉ xuất hiện những mẫu nhỏ ở trang chủ, có thể là những sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng đang có nhu cầu. Nhưng nếu tần suất nó xuất hiện quá dày đặc, ở một số trang còn xuất hiện các mẫu quảng cáo nhấp nháy gây rối mắt cho người dùng trong suốt quá trình ghé thăm trang web của bạn.

4.    Chú trọng đến chất lượng nội dung

Việc chú trọng xây dựng nội dung chất lượng, hiệu quả, sẽ giúp cho trang web của bạn mau chóng thoát khỏi tình trạng tỷ lệ người dùng thoát trang cao. Khi post bất kì nội dung nào lên website phải có quá trình chọn lọc và xây dựng kĩ càng, nhằm mang đến cho người dùng những nội dung thực sự có ích và thu hút được người dùng. Nội dung phải được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, có điểm nhấn và trên hết là phải liên kết với dịch vụ, sản phẩm mà các doanh nghiệp cung cấp. Ngoài ra, bạn còn phải khéo léo lồng ghép một số từ khóa SEO vào trong mỗi bài, làm sao mang lại  cảm giác tự nhiên, không được lạm dụng quá nhiều.

5.    Cải thiện khả năng đọc của Content

Bạn có biết người xem dành 5.59s để xem lướt qua trang web trước khi đọc nó, họ không đọc hết mà quét qua và tìm những cụm từ quan trọng sau đó mới quyết định đọc hay không.

Dưới đây là một số mẹo có thể có thể áp dụng cho nội dung của bạn dễ scan hơn:

 • Font chữ dễ đọc
 • Khoảng cách giãn dòng đủ lớn để đọc dễ dàng và không mỏi mắt
 • Các đoạn văn ngắn không quá 4 dòng
 • Sử dụng video để tăng tương tác với độc giả
 • Sử dụng câu hỏi
 • Sử dụng bôi đậmin nghiêng
 • Thêm hình ảnh độc đáo, chất lượng cao thêm để gây chú ý/thu hút người đọc
 • Sử dụng các heading H2, H3 để phân đoạn tạo cấu trúc bài viết
 • Sử dụng danh sách bullets
 • Sử dụng biểu đồ, hình ảnh, trích dẫn từ các chuyên gia trong ngành

6.    Tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn

Trải nghiệm người dùng là cảm giác chung của người dùng trong khi họ đang tương tác với trang web của bạn. Trải nghiệm người dùng tốt là khi người dùng tìm thấy một trang web không chỉ dễ sử dụng mà còn làm hài lòng.

Những yếu tố tác động tới trải nghiệm người dùng trang web:

 • Đảm bảo thời gian tải trang nhanh 3-5s
 • Làm cho trang web của bạn dễ dàng điều hướng
 • Tạo một menu danh mục hấp dẫn
 • Có một thanh bên quảng bá Content liên quan
 • Sử dụng Sidebar custom với những Content liên quan, phổ biến
 • Thêm danh sách liên quan ở cuối bài đăng
 • Sử dụng Liên kết nội bộ liên quan, trong ngữ cảnh (liên quan và đặt đúng nơi)

7.    Cung cấp cho khách truy cập nhiều nội dung liên quan

Tương tự như chiến lược liên kết nội bộ, việc thêm các bài đăng liên quan có thể giúp giảm tỷ lệ thoát của bạn. Với các bài đăng liên quan, khách truy cập sẽ có thể dễ dàng khám phá thêm nội dung của bạn và duyệt qua nhiều trang hơn trên trang web của bạn.

Có nhiều cách bạn có thể thực hiện, với một trong những cách phổ biến là hiển thị các bài đăng liên quan trong tiện ích thanh bên của trang web của bạn.

Ví dụ như:

 • Cung cấp các liên kết nội bộ có liên quan trong nội dung của bạn.
 • Thêm box bài viết phổ biến trong thanh bên của bạn hoặc ở dưới cùng của bài viết.
 • Phân loại và gắn bài đăng của bạn theo chủ đề để tăng giá trị, sau đó liên kết với các danh mục và chủ đề đó.

8.    Cập nhật thường xuyên nội dung cho website

Nội dung không những cần có chất lượng mà trên website cũng cần có số lượng. Số lượng ở đây không có nghĩa là một số lượng tràn lan, quá nhiều mà đó là một số lượng đồng đều mỗi ngày. Nếu khách hàng quay lại website của bạn nhưng vẫn chỉ là những nội dung cũ thì bạn đã có nguy cơ mất đi một khách hàng vì khách hàng không mong muốn quay lại một website để cập nhật những nội dung cũ.

9.    Trình bày đẹp mắt

Nội dung hữu ích cho khách hàng là một trong những yếu tố đầu tiên khiến khách hàng ở lại website lâu hơn. Nhưng không chỉ với những thông tin đắt giá là đủ mà cách trình bày và format nội dung chính là mẹo để website của bạn có thời gian khách hàng ở lại lâu hơn. Bạn có thể thiết kế website với một phông nền trắng để mọi thông tin được trở nên nổi bật hơn. Tuyệt đối không được sử dụng những phông nền tối màu với những hoa tiết, hoa văn sặc sỡ vì có thể làm người đọc khó tiếp cận được với thông tin.

10.    Thu hút độc giả tương tác với những quà tặng hữu ích

 • Cung cấp những Content thực hữu ích qua ebook để tải
 • Tạo các sự kiện với chương trình khuyến mãi, giảm giá với trang bán hàng

11.    Sử dụng Internal link đúng cách

Có một số cách tốt (và dễ dàng hơn) để giảm tỷ lệ thoát của bạn hơn là sử dụng các liên kết nội bộ. Liên kết nội bộ cung cấp cho cấu trúc trang web của bạn và giúp dễ dàng kết nối các phần nội dung có liên quan.

Liên kết nội bộ giúp các bot Google thu thập dữ liệu và khám phá các trang của bạn và cung cấp cho trang web của bạn sự liên quan nhiều hơn, đồng thời sẽ giúp bạn phổ biến các link juice hay quyền hạn trên khắp trang web của bạn để thúc đẩy SEO mạnh mẽ.

Vì vậy, hãy nên sử dụng các liên kết nội bộ thường xuyên, đúng lúc(liên quan), đúng chỗ (ngữ cảnh) sử dụng liên kết nội bộ để quảng bá các bài đăng liên quan, quảng bá các bài viết phổ biến liên quan của topic.

12. Sắp xếp các thông tin quan trọng lên đầu

Ví dụ trên trang chủ, hãy hiển thị dịch vụ và sản phẩm trước, sau đó mới đến các thông tin ít nổi bật hơn như tin tức, thông báo…

Hay trong trang sản phẩm, hãy sắp xếp đưa các sản phẩm hot bán chạy lên đầu tiên.

Chỉnh sửa giao diện website sẽ cần đến bộ phận kỹ thuật và phát sinh chi phí. Nhiều người cảm thấy e ngại phần này. Tuy nhiên, kết quả đạt được sau khi thực hiện rất xứng đáng để chúng ta đầu tư cho việc này.

13.    Tối ưu website để tương thích tốt với tất cả mọi thiết bị

Thông thường, các doanh nghiệp chỉ tối ưu sao cho hiển thị tốt trên pc hoặc laptop mà thường bỏ qua hàng loạt các thiết bị quan trọng khác như smartphone hay máy tính bảng,… Tuy nhiên, trước tình trạng số lượng người dùng các thiết bị di động để truy cập ngày càng nhiều thì các website mới đều đảm bảo tương thích được với các thiết bị, trong đó có cả thiết bị di động.

14.    Loại bỏ thông tin không cần thiết gây phiền nhiễu

Cắt bỏ lược bớt những thông tin không mang lại giá trị, liên miên khó hiểu, giúp trang web tập trung vào những vấn đề chính của chủ đề

15.    Điều hướng các thông tin trong website một cách hợp lý

Nếu đã gây được ấn tượng với khách hàng thông qua trang chủ và khách hàng đã mong muốn tìm hiểu thêm những thông tin về doanh nghiệp của bạn. Để quá trình này được diễn ra tốt đẹp hơn, bạn cần phải đảm bảo sao cho mọi đường dẫn đến các trang con đều đúng với nội dung mà tiêu đề liên kết đã đề cập trước đó.

Bạn cũng có thể tạo điểm nhấn cho những nội dung ở các vị trí quan trọng để tăng tỷ lệ click vào các liên kết. Và bạn cũng không quên đảm bảo không mắc phải những lỗi cơ bản như link liên kết đến trang con bị hỏng, mất hình hay thậm chí là mất link.

16. Xây dựng lòng tin

Lòng tin là cái cần phải có để thúc đẩy liên hệ và mua hàng. Cho dù là trên mạng, bạn vẫn có thể xây dựng được lòng tin bằng những cách thức như sau:

 • Hiển thị nhận xét của khách hàng đang sử dụng
 • Soạn trang giới thiệu thật cuốn hút
 • Chèn fanpage vào website: thuyết phục người xem với những con số like ấn tượng, cũng là một cách hay. Tuy nhiên bạn chỉ nên làm điều này nếu số lượng linke fanpage của bạn từ vài ngàn trở lên.
 • Các chứng nhận, giải thưởng đã đạt được.

Hy vọng, qua bài viết này bạn biết cách làm thế nào để giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn.