7 bước xây dựng chiến lược video marketing hiệu quả

Video Marketing là một công cụ hoàn hảo để chứng minh sức mạnh của hình ảnh và giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường. Vậy làm thế nào để có một chiến lược Marketing qua video hiệu quả? Hãy cùng Lineweb.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Xác định rõ mục tiêu của chiến dịch video marketing

Trong bất cứ kế hoạch marketing nào cũng cần bắt đầu từ việc thiết lập mục tiêu. Bạn cần xác định video của mình phải đạt được mục tiêu gì, tạo nhận thức về thương hiệu hay quảng cáo sản phẩm, bán hàng,…

Nếu một video được sản xuất với mục đích “chỉ để bán hàng” thì sẽ rất khó có thể thành công trong thị trường hiện nay, đặc biệt là khi có quá nhiều đối thủ cạnh tranh và loại hình giải trí thu hút khán giả. 

Một chiến lược video tốt thì trước hết cần có khả năng giáo dục, giải trí và truyền cảm hứng cho người xem. Vì đây mới là nội dung mà khán giả sẵn sàng ghi nhớ và chia sẻ. 

Đương nhiên, đưa khách hàng tới những bước tiếp theo của quá trình mua hàng vẫn luôn là mục đích hướng tới của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải truyền tải một cách khéo léo chứ không nên khiến khán giả cảm thấy phản cảm và khó chịu với điều này.

2.    Xác định đối tượng của bạn

Với các mục tiêu đã được xác định, bây giờ bạn cần phải rõ ràng về việc ai sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Hãy xác định đối tượng mà thông điệp của bạn hướng tới. Hiểu rõ đối tượng mục tiêu chính là chìa khóa thành công của bạn.

Đối tượng mục tiêu của bạn là nhóm người mà bạn đang tạo ra sản phẩm và dịch vụ của mình dành cho họ. Việc bạn cần làm bây giờ là hãy hiểu đối tượng khách hàng mình là ai để đưa ra đúng thông điệp.

Nếu ngay từ đầu bạn đã dành thời gian để xác định khách hàng lý tưởng của mình và tìm hiểu về hành vi của họ thì điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức sau này.

3.    Lựa chọn nền tảng

Mỗi trang mạng xã hội đều có những định dạng video khác nhau. Nếu bạn chưa sử dụng video marketing trên nền tảng nào thì nên bắt đầu với những nền tảng mà bạn đã có sẵn lượng khách hàng nhất định như kênh fanpage, youtube,… Đặc biệt, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc để lựa chọn nền tảng phù hợp với kích thước video hiển thị.

4.    Xác định chủ đề và dạng nội dung video bạn muốn truyền tải

Hãy nghiên cứu và thử nghiệm các chủ đề khả thi nhất với thị trường của bạn. Cũng đừng ngại mượn những ý tưởng đã thành công nhưng hãy biến tấu và sáng tạo chúng hơn nhé. Một số chiến dịch marketing thành công nhất là những chiến dịch lấy chiến lược từ một ngành không liên quan và tích hợp nó vào thị trường của họ.

Dù làm gì thì video của bạn cũng hướng tới việc cung cấp nội dung hữu ích khiến khán giả của bạn thích thú, đánh giá cao và sẵn sàng chia sẻ, lan tỏa chúng. 

5.    Quyết định người phát triển nội dung video cho bạn

Để tạo được những video chất lượng, bạn cần quyết định nhóm của bạn sẽ tự làm video hay thuê ngoài, hoặc làm việc với các KOL nào để phát triển nội dung và tăng độ phủ sóng cho chiến dịch.

 • Tự làm video mà không thuê ngoài: Lựa chọn này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí bỏ ra. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn đảm bảo rằng video duy trì mức chất lượng – ngay cả khi chúng là sản phẩm nghiệp dư. Hãy dành thời gian nghiên cứu cách tạo video và cân nhắc đầu tư việc tham gia một khóa học về video cho đội của mình nhé.
 • Thuê ngoài: Lựa chọn này sẽ đắt đỏ hơn và tiêu tốn công sức đơn vị phù hợp để giúp bạn làm nên những video chất lượng. Bù lại, với sự giúp đỡ của các chuyên gia, chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng với kết quả mà nó mang lại.
 • Làm việc với các KOL, blogger nổi tiếng. Thay vì tự mình làm video hoặc trả tiền cho người khác và sau đó phải tìm cách quảng bá chúng, tại sao không làm việc với người có thể tạo và quảng cáo video của bạn? Các vlogger có lượng khán giả lớn và phù hợp sẽ rất vui khi được hợp tác với bạn. Bằng cách tích hợp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn vào định dạng video hiện tại của họ, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Để đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho quyết định trên, bạn có thể xem xét tới các yếu tố khán giả mục tiêu, ngân sách, khả năng sáng tạo bạn có,…

6.    Quảng bá Video Marketing

Sau khi đã có được video marketing hoàn chỉnh, bạn cần lên lịch để quảng bá cho nó. Một video marketing có thể được điều chỉnh và đăng tải lên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. Một chu trình quay phim tạo ra được rất nhiều video. Nó có thể được sử dụng để quảng bá kết hợp với chiến dịch của bạn.

Hãy xem xét cơ sở khách hàng của bạn một cách cẩn thận. Nó cung cấp một phân tích chính xác về hành vi của họ rất hữu ích cho bạn để chọn các kênh phân phối phù hợp. 

7.    Đo lường kết quả

Sau mỗi chiến dịch, doanh nghiệp đều cần phân tích hiệu quả của video marketing để đánh giá mức độ thành công của video marketing, và tìm cách tối ưu cách thức và quy trình sản xuất. Hãy dựa vào mục tiêu tiếp thị của bạn để xem xét về các chỉ số KPI của chiến dịch.

Với mục tiêu nhận biết (Awareness), các KPI sau sẽ được đo lường:

 • Lượt xem
 • Lượt hiển thị
 • Số lượng user
 • Mức độ nhận biết
 • Mức độ gợi nhớ quảng cáo

Với mục tiêu thu hút sự chú ý (Consideration), sẽ có các KPI sau được đo lường:

 • Lượt view/lượt bình chọn
 • Thời gian xem
 • Mức độ yêu thích
 • Mức độ chú ý
 • Mức độ quan tâm đến thương hiệu

Với mục tiêu là kêu gọi hành động (Action), các KPI cần được đo lường sẽ là:

 • Lượt click
 • Lượt gọi điện
 • Lượt đăng ký
 • Số lượng hàng bán
 • Mức độ quan tâm đối với việc mua sắm 

Hãy đừng chỉ tập trung vào nội dung, hãy dành thời gian nghiên cứu thị hiếu khách hàng hoặc tìm hiểu những thông tin đang được chia sẻ rộng rãi trên Facebook. Đây sẽ là yếu tố làm nên sự thành công của Video Marketing của bạn.