Content Marketing và những lợi ích mà nó mang lại

Chắc chắn khi kinh doanh online bạn phải có cho mình ít nhất một kênh giao tiếp trực tuyến với khách hàng. Nó có thể là thông qua trung gian như Facebook, Zalo,… hay chính chủ như xây dựng một website riêng. Và những gì bạn cần để liên tục duy trì kết nối với khách hàng chính là content marketing.

 Đọc bài viết dưới đây của Lineweb.org để hiểu thêm về content marketing.

Content là gì ?

Content là toàn bộ nội dung có trên website (bao gồm cả video, hình ảnh, text, infographic, …) mà người dùng có thể nhìn thấy.

Và để tạo ra một nội dung sáng tạo, thu hút, giữ chân khách hàng tiềm năng luôn là một vấn đề căng não cho mọi content marketer.

Content marketing là gì?

Content marketing là hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cung cấp những nội dung hữu ích. Có ý nghĩa đối với khách hàng tiềm năng và khách hàng, từ đó giúp họ giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Chính vì vậy, Content Marketing được đánh giá chính là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ được xem là lỗi thời.

Lợi ích của content marketing

Cho dù đang kinh doanh ở bất kỳ mô hình nào, mỗi doanh nghiệp vẫn phải đầu tư cho mảng content marketing.

·      Tiết giảm chi phí cho khâu quảng cáo 

Chi phí cho content marketing chiếm một phần lớn trong một chiến dịch marketing. Các chiến dịch tiếp thị trước đây thường truyền tải nội dung qua tờ rơi, báo giấy, các kênh truyền hình,..Thế nhưng với marketing hiện nay hay Digital Marketing, nội dung lại lan tỏa thông qua kênh phân phối là các nền tảng số.

Lúc này, chất lượng content lại càng giữ vai trò quan trọng hơn. Bởi phương tiện truyền tải giờ đây là các nền tảng số. Do đó, nội dung phải thực thu hút thì mới đủ sức lôi kéo khách hàng.

·      Cải thiện doanh số bán hàng 

Sản phẩm của bạn có bán được hay không phụ thuộc vào cách mà bạn thuyết phục khách hàng, cho họ thấy rõ giá trị mà sản phẩm đó mang lại. Muốn làm tốt điều đó, bạn cần sở hữu nội dung tiếp thị tốt.

Khi content marketing giúp khách hàng tìm thấy giải pháp để giải quyết nhu cầu của họ đương nhiên họ không bao giờ ngần ngại để mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ. Từ đó thúc đẩy doanh số, gắn kết khách hàng với thương hiệu.

·      Tạo sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp 

Muốn doanh nghiệp của mình trở nên chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, bạn cần đặc biệt đầu tư cho content marketing. Khi nội bộ bạn cung cấp giải quyết tốt vấn đề mà khách hàng đạt ra, thương hiệu của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp.

.

·      Tăng lượng truy cập tương tác 

Một website hay fanpage có níu chân được người đọc, kích thích lượng tương tác hay không phụ thuộc rất lớn vào giá trị nội dung. Content marketing ngoài nhiệm vụ tiếp thị cho sản phẩm, dịch vụ thì còn phải cung cấp kiến thức hữu ích đến nhóm đối tượng được tiếp cận.

Lượng truy cập tương tác cao giúp cho website nâng cao thứ hạng, thu hút nhiều hơn khách hàng.

 Content marketing thực sự chất lượng là khi khiến khách hàng thỏa mãn với nội dung được cung cấp. Khi đó, họ sẽ ở lại lâu hơn với website gia tăng traffic, tương tác tự nhiên.

·      Hỗ trợ định hình thương hiệu 

Một thương hiệu mạnh luôn được xây dựng bởi chất lượng sản phẩm, dịch vụ và định hướng chiến lược marketing phù hợp. Trong khâu xây dựng chiến lược marketing không thể thiếu đi bước tạo dựng mạng lưới content marketing.

Bởi thứ giúp khách hàng biết đến với thương hiệu của bạn đầu tiên không gì khác ngoài mạng lưới content marketing. Giá trị mà chúng truyền tải đã góp phần định hình thương hiệu trong mắt khách hàng.

·      Gia tăng kết nối với khách hàng 

Nhiệm vụ quan trọng nhất của content marketing chính là kết nối khách hàng với bên cung cấp sản phẩm dịch vụ. Dựa vào nội dung bạn cung cấp người mua sẽ có được sự kết nối tốt hơn.

Một chiến dịch marketing được xem là thành công khi liên kết khách với thương hiệu nhờ vào giá trị nội dung truyền tải.

Khi khách hàng nhìn thấy một sản phẩm nào đó mà họ nhận ra ngay thương hiệu có nghĩa chiến dịch content marketing mà doanh nghiệp đang áp dụng đã hết sức thành công.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của Content Marketing là kết nối khách hàng với bên cung cấp sảm phẩm dịch vụ ( Ảnh: Internet)

Các loại content marketing thường gặp

 • Blogs

Khi nói đến Content Marketing thì cần nói đến Blog đầu tiên bởi tính phổ biến và mức độ quan trọng của nó. Đối với nhiều doanh nghiệp, Blog được xem là trung tâm của chiến lược content marketing.

Những ưu điểm vượt trội mà dạng content blogs đem đến:

 • Tạo dựng sự tin tưởng giữa khách hàng và doanh nghiệp
 • Tăng tỷ lệ khách hàng quay lại đọc website
 • Tạo môi trường để người đọc blogs dần trở thành khách hàng tiềm năng
 • Cải thiện thứ hạng website nếu bài viết được tối ưu hóa SEO
 • Email

Email marketing là hình thức tiếp thị qua email giúp tiếp cận đối tượng khách hàng một cách có chọn lọc. Email sẽ được gửi đến địa chỉ email khách hàng mà bên tiếp thị cho rằng tiềm năng nhất.

Sử dụng email bạn sẽ:

 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo 
 • Truyền tải thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng theo cách chủ động nhất 
 • Cùng lúc tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng 
 • Cho phép đo lường, tính toán một cách rất chính xác
 • Video

Trong những năm gần đây, video marketing được xem là loại content marketing hoạt động hiệu quả tốt nhất bởi khách hàng thường hứng thú với những đoạn video hơn là ngồi đọc blogs hay ebook. Content video dễ dàng nhận được sự đón tình, từ đó tạo hiệu quả truyền thông lớn trong mỗi chiến dịch marketing. 

Các dạng content video phổ biến

 • Video sản phẩm
  • Video doanh nghiệp
  • Video quảng cáo truyền hình
  • Video hoạt hình
  • Ứng dụng video
  • Website video
  • Video hướng dẫn
  • Video review về một chủ đề nào đó
 • Ebook

Ebooks (sách điện tử) chứa đựng một số lượng lớn thông tin được chia sẻ về nhiều khía cạnh của một vấn đề, thường được đóng gói lại thành file PDF.

Muốn thu hút người đọc, nội dung của eBook thực sự hấp dẫn. Khi đó, người đọc sẽ cung cấp email hoặc đăng ký trang để nhận cập nhập nội dung mới nhất của tác phẩm đang theo dõi.

Tận dụng loại hình content eBook trong mỗi chiến dịch marketing sẽ đem đến hiệu quả truyền thông mà nhiều người không ngờ đến.

 • Giảm thiểu chi phí in ấn nhưng vẫn truyền tải được toàn bộ nội dung của một cuốn sách đến người đọc 
 • Giúp tạo dựng sự chuyên nghiệp uy tín cho một thương hiệu nào đó 
 • Tạo ra nguồn doanh thu có tính dài lâu (đọc sách luôn được khuyến khích)
 • Inforgraphic

Content infographic gồm dạng hình ảnh kèm thông tin ở thể hiện dưới dạng biểu đồ, icon, số liệu,.. Tất đều bố trí trên một bức hình. Ưu điểm infographic là dễ để khách hàng quan sát, nắm bắt thông tin.

Dù rất phổ biến trên thị trường thế giới, nhưng tại Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp/website chọn hình thức content marketing online này để tiếp thị.

 • Social media

Social media cho phép truyền tải nội dung content thông qua các nền tảng mạng xã hội  bao gồm nhiều thể loại như video, hình ảnh, bài viết, những stt ngắn,..

Việc sử dụng Social media sẽ giúp bạn:

 • Phát triển website & tăng lượng truy cập (traffic về website)
 • Nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu
 • Tăng khả năng chuyển đổi, bán hàng
 • Tận dụng tối ưu hình thức “word-of-mouth” marketing – Truyền miệng

Ngoài ra, trên môi trường mạng xã hội, người dùng sẽ tương tác trực tiếp với bài đăng rất dễ dàng. Do đó, việc thống kê cho đo lường cũng được thực hiện khá thuận lợi.