11 kỹ thuật làm SEO Offpage chất lượng

Bạn đang nỗ lực để xếp hạng hàng đầu trong Google mặc dù dành cả thời gian và tâm huyết vào tạo Content của bạn? Nhưng thiếu SEO Off-page có thể bạn sẽ không nhận được kết quả như mong đợi. Hãy cùng Lineweb.org tìm hiểu về SEO Off-page ngay nào.

SEO Off-page là gì?

Khác với SEO Onpage, SEO offpage là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm xây dựng các liên kết (Backlink) trỏ về website để đẩy mạnh từ khóa giúp website lên top các công cụ tìm kiếm.

SEO Offpage thường được thực hiện sau khi đã tối ưu hóa SEO Onpage căn bản cho Website. Đối với những chiến dịch cần SEO nhanh thì SEO offpage là quá trình được đầu tư tiền bạc nhiều nhất nhằm chiếm lấy những mảnh đất màu mỡ nhưng có giới hạn trên các trang kết quả tìm kiếm.

Tại sao SEO offpage lại quan trọng

Google liên tục thay đổi thuật toán và các yếu tố xếp hạng webiste. Vì vậy, mức độ tin cậy mà SEO offpage đem lại cho một trang web vẫn đóng vai trò quan trọng trong khả năng xếp hạng của trang. 

Tại sao chúng ta lại bắt đầu với việc SEO Offpage, đơn giản bạn có thể thấy các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm liên quan đến SEO chiếm 50% chỉ số yếu tố xếp hạng.

Các kỹ thuật làm SEO offpage

1. Xây dựng một backling chất lượng

Xây dựng backling là trung tâm của SEO Off-page. Các công cụ tìm kiếm sử dụng các backlink như là chỉ dẫn về chất lượng của nội dung được liên kết, do đó, một trang web có nhiều liên kết ngược có giá trị cao thường sẽ xếp hạng tốt hơn so với một trang web bằng nhau có ít liên kết ngược hơn.

2.    Xây dựng website vệ tinh

Với phương thức này, thương hiệu của bạn sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Với những nội dung độc đáo và quảng bá cho thương hiệu của công ty hoặc cá nhân, site vệ tinh là một kênh rất tốt để trở thành vệ tinh cho website chính.

Thậm chí đối với những website cung cấp một dịch vụ nào đó, thì website phụ hoàn toàn có thể là kênh kiếm khách hàng trực tiếp thay cho trang chính. Nếu bạn không có khả năng viết tốt, có thể thuê người để xây dựng một hệ thống content chất lượng.

3.    Trao đổi liên kế với các website có chủ đề liên quan ( Guest Post)

Việc trao đổi liên kết với các website liên quan hay là hình thức sử dụng dịch vụ Guest Post là cách có được những backlink khá chất lượng, đem về nhiều link juice và tăng độ phổ biến của website.

Đây là cũng một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán đánh giá PageRank của Google. Tuy nhiên, cần phải lưu ý sử dụng các backlink có chất lượng để tránh google báo cáo spam.

4. Lan toả trên mạng xã hội

Mạng xã hội đóng vài trò quan trọng trong SEO offpage. Kết nối thật nhiều trên mạng xã hội sẽ giúp khách hàng biết đến sản phẩm, website và blog của mình nhiều hơn. Thêm vào đó, thông qua các hoạt động cộng đồng này sẽ giúp hoạt động kinh doanh của bạn phát triển và có thêm nhiều back link hơn nữa.

Hiện nay backlink từ mạng xã hội là nguồn backlink miễn phí, chất lượng và có DR cao.

5.  Đăng các bài viết trên các diễn đàn, forum

Việc tham gia vào các diễn đàn, đồng thời tạo kết nối với cộng đồng đó sẽ rất hữu ích trong quá trình SEO offpage. Việc trả lời các chủ đề (thread), câu hỏi của mọi người và đưa ra lời khuyên hoặc đề nghị. Tốt nhất là hãy tận dụng các diễn đàn “Dofollow” (Diễn đàn uy tín, chất lượng) để quảng bá website của bạn.

6.    Submit blog lên các danh bạ website

Nếu đưa blog lên các danh bạ website sẽ giúp bạn nhanh chóng xây dựng các back link chất lượng, đặc biệt nếu chọn được danh bạ tốt và thư mục chính xác. Mặc dù sẽ mất một thời gian để thấy rõ kết quả nhưng nó sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho chiến dịch SEO của bạn đạt được thành công.

7.    IFTTT – Tự động hóa backlink

IFTTT là một công cụ miễn phí giúp bạn tự động hóa công việc trong cuộc sống (bao gồm cuộc sống thường ngày), đối với SEOer là tự động hóa hàng loạt các backlink chất lượng tới website của bạn.

Bạn chỉ cần thiết lập công thức và từ đó trở đi, mỗi khi bạn đăng tải bài viết là bạn dễ dàng có hàng chục backlink uy tín rồi.

Tuy nhiên, như mình thấy hiện giờ IFTTT không còn hiệu quả nhiều vì các hoạt động share thường xuyên này sẽ dẫn đến spam. Bạn chỉ cần tạo profile vào share tầm khoảng 10 bài nhất định.

8. Trao đổi textlink

Hãy tìm đến các website có các chủ đề và nội dung liên quan với website của mình để mời họ trao đổi textlink. Phương pháp này tuy chất lượng backlink không cao (thường trao đổi backlink với những website có PR bằng hoặc thấp hơn website của mình, do ít website nào có PR cao hơn mà chịu trao đổi textlink).

Tuy nhiên nếu các textlink được duy trì lâu bền và tăng về số lượng thì cũng góp phần làm tăng PR cho website của bạn.

Nhưng hãy tránh xa các kiểu mua liên kết! Đừng chọn cách này, bởi nếu các công cụ tìm kiếm phát hiện ra bạn đã đi mua liên kết, bạn sẽ mất tất cả trong cuộc chiến xếp hạng website.

9. Đăng bài PR và thông cáo báo chí trên báo

Đăng thông cáo báo chí hay viết các bài PR về sản phẩm trên các trang báo điện tử sẽ rất hữu ích với bạn. Thứ nhất, sẽ có nhiều người biết tới thông tin của bạn, thêm nữa thường người đọc có niềm vào các báo. Thứ hai, các tờ báo điện tử mà có lượng PageRank lớn hơn trỏ về trang của bạn sẽ tăng uy tín cho website của bạn.

10. Tối ưu Youtube

Làm thế nào mà YouTube có thể cải thiện thứ hạng website của bạn? Trước hết Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 sau Google. Thứ hai, các liên kết chúng ta đặt trên các clip Youtube (trong mô tả) rất có giá trị và giúp cải thiện SEO rất nhiều.

 11. Local SEO

Nếu việc kinh doanh của bạn tập trung nhiều tại một khu vực ở địa phương nào đó thì việc SEO offpage ở đây là SEO thông qua con người.

Marketing truyền miệng kéo khách hàng đến với bạn. Ngoài ra những khách hàng hài lòng có thể để lại đánh giá trên các trang mạng hoặc trên Google My Business. Theo đó cả Google và khách hàng tiềm năng đều có thể cảm nhận được về sản phẩm dịch vụ của bạn.