Tài sản thương hiệu và những điều cần biết

Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì không thể nào thiếu tài sản thương hiệu. Vậy tài sản thương hiệu là gì và làm thế nào để xây dựng tài sản thương hiệu. Cùng đọc hết bài viết dưới đây của Lineweb.org để tìm hiểu nhé.

Tài sản thương hiệu là gì?

Tài sản thương hiệu là gì? ( Ảnh: Internet )

Tài sản thương hiệu là một khái niệm vô cùng rộng  thường được biết đến với thuật ngữ Brand Equity, là một thuật ngữ marketing dùng để chỉ giá trị của một thương hiệu. Tài sản thương hiệu gồm những giá trị mà thương hiệu mang đến với khách hàng và những người liên quan như nhân viên, cổ đông, cộng đồng,…

Những giá trị này được xác định bởi nhận thức của khách hàng và trải nghiệm của họ liên quan tới thương hiệu đó.

Các yếu tố cấu thành tài sản thương hiệu

 • Sự nhận thức thương hiệu

Khi khách hàng nhìn logo sẽ nhớ được sản phẩm cụ thể gắn liền với thương thương hiệu đó. Để gia tăng sự nhận thức về thương hiệu, doanh nghiệp thường lựa chọn phương thức quảng cáo. 

 • Sự trải nhiệm thương hiệu

Đây là yếu tố quan trọng. Trải nghiệm thương hiệu bao gồm trải nghiệm trước, trong và sau khi bán về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Một khi có được trải nghiệm tốt khách hàng sẽ đánh giá cao thương hiệu của bạn so với đối thủ cạnh tranh. 

 • Sự trung thành thành thương hiệu

Khi thương hiệu mang đến trải nghiệm tích cực cho người tiêu dùng, họ sẽ dần chuyển từ yêu thích sang khách hàng trung thành. Đây chính là mục tiêu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng hướng đến hiện nay. Bởi doanh thu từ khách hàng trung thành là ổn định và là marketing truyền miệng hiệu quả nhất với doanh nghiệp. 

 • Cảm nhận về chất lượng

Muốn xây dựng tài sản thương hiệu bền vững thì dịch vụ/sản phẩm phải đảm bảo chất lượng. Sở dĩ như vậy bởi người tiêu dùng sẽ so sánh giữa sản phẩm của bạn với đối thủ cạnh tranh trên nhiều khía cạnh khác nhau. 

 • Sự liên kết của thương hiệu

 Đây là mối liên kết mà bất kỳ doanh nghiệp nào đều phải chú trọng. Nó không chỉ tạo ra doanh thu ổn định mà còn là marketing truyền miệng hiệu quả. 

Tại sao tài sản thương hiệu lại quan trọng

Tài sản thương hiệu chính là yếu tố khác biệt của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh, giúp kinh doanh hiệu quả, tăng doanh thu. Rõ ràng nếu mức độ nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu cao thì chi phí đầu tư cho chiến dịch marketing thấp hơn so với khách hàng chưa biết gì về tài sản thương hiệu.

Nếu tài sản thương hiệu bị hủy hoại, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt:

 • Khách hàng quay lưng, lựa chọn đối thủ: khách hàng có một xu hướng là chọn những thương hiệu đã quen thuộc bởi họ sẽ cảm thấy an toàn và thoải mái hơn. Và như tâm lý thông thường, mọi người thường chọn lựa sản phẩm có thương hiệu được biết đến thay vì chọn sản phẩm của thương hiệu đã bị lãng quên.
 • Sụt giảm doanh thu, mất cơ hội tăng trưởng trong tương lại:  chỉ khi có được tài sản thương hiệu đủ mạnh mới có thể giúp gia tăng doanh thu, giành được lợi thế lớn hơn trong việc phát triển và mở rộng thêm các dòng sản phẩm, ngành dịch vụ mới.
 • Mất khả năng cạnh tranh trên thị trường: Tài sản thương hiệu bền vững giúp doanh nghiệp phát triển và mở rộng sản phẩm, dịch vụ một cách dễ dàng, đồng thời giảm trừ chi phí marketing vì thương hiệu đã có nhận diện tốt với khách hàng.

Hủy hoại thương hiệu đồng nghĩa với hủy đi niềm tin, lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu. Gián tiếp giảm đi uy thế cạnh tranh của thương hiệu trên thị trường, đẩy khách hàng của bạn về phía đối thủ.

Lợi ích mà tài sản thương hiệu đem lại

Bất cứ một doanh nghiệp nào khi bắt đầu kinh doanh hay sản xuất sản phẩm, dịch vụ nhằm cung cấp cho khách hàng đều mong muốn tạo dựng tài sản thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

Những lợi ích mà tài sản thương hiệu mang lại:

 • Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về giá trị sản  phẩm
 • Tăng mức độ trung thành của khách hàng
 • Nâng cao hiệu quả trong công tác truyền thông
 • Hạn chế suy nghĩ tiêu cực của khách hàng khi sản phẩm tăng giá
 • Hạn chế rủi ro tồn tại do duy thoái kinh tế.

Các bước giúp xây dựng tài sản thương hiệu bền vững

Chú trọng chất lượng sản phẩm

Chất lượng dịch vụ/sản phẩm chính là giá trị cốt lõi để sở hữu tài sản thương hiệu bền vững. Nếu không đảm bảo yếu tố này Brand Equity trở nên vô nghĩa. Chất lượng sản phẩm là yếu tố để giữ chân khách hàng trên thị trường nhiều cạnh tranh như hiện nay. Nếu không đảm bảo sẽ không thể có được những khách hàng trung thành. 

Luôn trung thành với giá trị cốt lõi

Muốn có được tài sản thương hiệu bền vững hãy luôn trung thành với những giá trị cốt lõi nhất. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp có được khách hàng trung thành, tạo nguồn doanh thu ổn định. Hãy cung cấp những chính sách ưu đãi để khách hàng thấy được giá trị lợi ích có như vậy họ mới ưu tiên lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Duy trì sự nhất quán

Hình ảnh thương hiệu cần có sự nhất quán, gắn kết giữa các yếu tố với nhau để có được sự nhất quán. Điều này giúp khách hàng thấy được bạn đang thật sự nghiêm túc với thương hiệu. Đây là những gì mà người tiêu dùng cần. Một thông điệp gắn liền với giá trị thương hiệu tạo sự quen thuộc, gắn kết với khách hàng mục tiêu nếu được yêu mến. 

Xây dựng mối quan hệ sâu sắc với khách hàng

Xây dựng mối quan hệ sâu sắc với khách hàng là mức độ mạnh nhất – và khó đạt được. Điều này đề cập đến việc xây dựng mối quan hệ khách hàng sâu sắc hơn.

Đạt được điều này có nghĩa là khách hàng đã hình thành một mối liên kết tâm lý sâu sắc với thương hiệu. Họ mua hàng lặp lại và họ cảm thấy gắn bó với thương hiệu hoặc sản phẩm.

Nếu thương hiệu xây dựng mối quan hệ sâu sắc với khách hàng, họ có thể tham gia tích cực với tư cách là đại sứ thương hiệu và truyền miệng tới mọi người xung quanh.

Liên tục kết nối với khách hàng

Doanh nghiệp không được ngắt kết nối với khách hàng, kể cả trong mùa dịch Covid-19. Ngừng truyền thông thương hiệu là giảm cơ hội tạo ảnh hưởng trong tâm trí khách hàng, và một thương hiệu bị lãng quên là một thương hiệu “chết”. Sự gia tăng tầm ảnh hưởng của thông điệp truyền thông chính là cách để gia tăng thị phần của thị trường. 

Giữa doanh nghiệp và khách hàng cần có sự kết nối thì thương hiệu mới bền vững được. Điều mà doanh nghiệp cần làm là không đánh mất sự kết nối đã dày công xây dựng và củng cố trong tâm trí khách hàng trong thời gian qua. 

Không ai biết được khi nào khủng hoảng hiện tại sẽ kết thúc, nhưng trước khi thảm họa kết thúc, bạn phải chắc chắn rằng bản thân mình không tự tay nhấn chìm tài sản thương hiệu đã gây dựng bằng lý do tiết kiệm chi phí.