Vai trò của traffic tới sự phát triển của một website

Website được xây dựng với rất nhiều mục đích. Nhưng dù với mục đích gì thì điều quan trọng nhất là phải có khách hàng ghé thăm. Khách có truy cập, tương tác thì những mục tiêu khác mới đạt được? Để làm được điều đó bạn cần tăng traffic cho website. Vậy traffic là gì? Nó quan trọng như thế nào với một website. Hãy cùng Lineweb.org tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Traffic website là gì?

Traffic là thuật ngữ trong SEO mô tả số lượt người dùng truy cập và hoạt động trên Website của bạn. Và Traffic hay lưu lượng truy cập cao hơn cũng là tín hiệu giúp bạn có kết quả tốt hơn trong quá trình SEO.

Do đó mỗi website sẽ có lượng truy cập là khác nhau, vì còn tùy thuộc vào nội dung trên website đó. Thông thường thì các trang chia sẻ tin tức sẽ có lượng truy cập nhiều hơn so với các trang bán hàng online.

Phân loại traffic website

Traffic website được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, về cơ bản thì có 5 loại chủ yếu sau:

1. Social Traffic: 

Là lượng truy cập của người dùng chuyển đến từ các trang mạng xã hội, thông qua một bài viết hoặc quảng cáo được đăng trên các trang mạng xã hội. (bao gồm Google+ ,Facebook, Twitter,…)

Số lượng Social traffic phụ thuộc vào mức độ tương tác và hoạt động của doanh nghiệp trên các Social. Và giải pháp quan trọng để tăng traffic là xây dựng những nhóm, cộng đồng với độ tương tác cao.

Từ đó sẽ làm gia tăng số lượng người truy cập. Traffic đến từ các trang mạng xã hội là nguồn traffic tuyệt vời cho website của bạn.

2. Referral Traffic: 

Là lượng truy cập của người dùng từ các trang web khác vào website, thông qua một Backlink hoặc quảng cáo của website có đặt trên các trang đó. Các trang được đặt Backlink lúc này đóng vai trò như một trang giới thiệu cho website.

3. Paid search: 

Paid traffic là traffic có được khi khách hàng truy cập vào trang web của bạn từ các quảng cáo online có trả phí. Chẳng hạn như khách hàng truy cập website từ quảng cáo trên FB hoặc Google AdWords.

Thu hút khách hàng truy cập vào website bằng hình thức này giúp bạn dễ dàng kiểm soát lưu lượng.

Tuy nhiên nhược điểm của Paid traffic là tốn nhiều chi phí. Và khi bạn hết tiền thì lưu lượng khách truy cập vào website cũng biến mất.

4. Direct Traffic: 

Là lượng người dùng truy cập trực tiếp vào website và không thông qua các website trung gian nào khác. Người dùng có thể nhấp vào dấu trang đã lưu trước đó hoặc gõ URL của trang web trên thanh địa chỉ.

Thông thường số lượng Direct traffic rất nhỏ. Tuy nhiên Direct traffic rất quan trọng vì chúng thể hiện sự tín nhiệm và mức độ trung thành của người dùng đối với doanh nghiệp. Để có được Direct traffic, bạn cần quảng bá website ở cả hình thức online và offline. 

5. Organic Traffic: 

Là lượng người dùng truy cập vào website từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của google.

Organic traffic giúp mở rộng quy mô kinh doanh của bạn. Nó phụ thuộc rất nhiều vào thứ hạng của website bạn trên SERPs với các từ khóa khác nhau.

Để cải thiện khả năng hiển thị của website, bạn cần tối ưu hóa các trang riêng lẻ và toàn bộ web thông qua các bước:

  • Tối ưu các trang hiện có
  • Nghiên cứu từ khóa SEO
  • Marketing rộng rãi trên đa kênh
  • Bổ sung các bài viết blog chất lượng cao

Đây là một quá trình dài, cần rất nhiều công sức nhưng nó sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời.

Vai trò của traffic đến sự phát triển của một website 

1.    Nâng cao thứ hạng website 

Nâng cao thứ hạng website là mục tiêu mà các SEOer đặt ra. Và traffic chính là yếu tố quan trọng góp phần quyết định thứ hạng đó.

Traffic tiềm năng là nguồn traffic chất lượng. Chúng không chỉ giúp tăng doanh thu mà còn tạo dựng tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp trên thị trường. Chính điều này cũng tạo cho website của bạn có nhiều backlink chất lượng từ các website liên quan.

Backlink chất lượng có vai trò quan trọng để các công cụ tìm kiếm đánh giá thứ hạng của website. Những trang web có nhiều backlink chất lượng sẽ thường có thứ hạng tốt hơn trên Google. 

2.    Xây dựng danh tiếng thương hiệu

Người dùng liên tục tìm kiếm lượng thông tin khổng lồ cho mục đích và nhu cầu của họ. Cái mà họ cần là những thông tin hữu ích, mang lại giá trị chứ không phải việc liên tục phải nhấp vào rồi rời đi ngay sau đó.

Vì thế việc tạo ra nhiều trang web quảng cáo dễ khiến người dùng thoát ra khỏi web của bạn ngay khi click vào. Điều này dễ làm mất đi uy tín của thương hiệu bạn đang cố gắng xây dựng.

Cung cấp đúng content mà người dùng đang tìm kiếm chắc chắn sẽ khiến họ hài lòng. Nhờ đó mà danh tiếng của thương hiệu bạn sẽ được nâng lên.

Cũng chính những khách hàng này sẽ giới thiệu thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của bạn đến nhiều người hơn nữa.

3.    Tăng hiệu quả cho chiến dịch Ads

Hiện nay rất nhiều website sử dụng dịch vụ chạy quảng cáo Google Adwords. Đây là dịch vụ trả phí cho Google dựa trên mỗi lượt click (PPC).

Quảng cáo Google Adwords là chiến lược rất hiệu quả để tăng lưu lượng truy cập, nhất là các traffic tiềm năng. 

Bởi lẽ đa số khách hàng chỉ nhấp chuột vào trang web đó khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin thực sự.

Tuy nhiên chiến dịch này khiến bạn phải chi trả khá nhiều chi phí. Và nếu không chuyển đổi được traffic thành doanh số thì sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc của bạn.

Vì thế trước đó bạn cần tính toán kỹ về những gì mà bạn nhận được khi sử dụng chiến dịch Ads. Đặc biệt là tỷ lệ chuyển đổi thành doanh số. Ngoài ra cần tìm hiểu kỹ giá của dịch vụ quảng cáo từ khóa Google.

4.    Traffic tăng khả năng chuyển đổi

Mục tiêu quan trọng nhất trong chiến dịch digital marketing là tăng traffic, tăng tỷ lệ chuyển đổi và đạt được doanh số.

Như tôi đã nói, dù cho bạn có hàng ngàn traffic mỗi ngày nhưng không thể chuyển đổi thành doanh số hay biến người dùng thành khách hàng tiềm năng thì tất cả nỗ lực của bạn coi như công cốc.

Traffic tiềm năng mang lại những cơ hội chuyển đổi cao. Lí do là vì phần lớn khách hàng truy cập với mục đích tìm kiếm thông tin mà các website của bạn có thể cung cấp. Do đó, khả năng họ mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ tăng lên.

5.    Có thêm nhiều cơ hội upsell

Nếu tìm kiếm được những thông tin hữu ích, có giá trị trên website của bạn thì rất nhiều khả năng người dùng sẽ quay lại tìm kiếm thêm những thông tin khác.

Đối với một trang web bán hàng cũng vậy. Nếu khách hàng đã mua được sản phẩm tốt trên website của bạn thì có nhiều khả năng họ sẽ mua những sản phẩm khác trong những lần truy cập sau. Tất nhiên là khách hàng phải cảm thấy hài lòng với những sản phẩm, dịch vụ trong lần truy cập trước.

Nếu bạn luôn cung cấp những nội dung có giá trị. Hoặc cung cấp những sản phẩm, dịch vụ chất lượng thì bạn sẽ có lượng khách hàng trung thành. Họ thường xuyên quay trở lại truy cập website. Từ đó mang lại doanh thu cao hơn cho bạn.